BÀI TUYÊN TRUYỀN CHĂM SÓC TRẺ TỐT KHÔNG TỐN KÉM

BÀI TUYÊN TRUYỀN CHĂM SÓC TRẺ TỐT KHÔNG TỐN KÉM

 

        Gia đình là môi trường giáo dục quan trọng đầu tiên của trẻ trong xã hội, gia đình luôn giữ một vai trò hết sức quan trọng trong việc giáo dục con cái, gia đình là môi trường nuôi dưỡng cả đời người. Nhà(…) và hòa nhập vào xã hội. Khi trẻ ra đời cha mẹ chính là người đầu tiên nuôi dưỡng trẻ trong gia đình, trẻ được giáo dục trong một môi trường đặc biệt đó là tổ ấm gia đình như vậy trẻ cảm thấy an toàn  được yêu thương và dần dần hòa nhập.

   

      * Vì sao gia đình là môi trường giáo dục quan trọng đầu tiên của trẻ:

        - Gia đình là một môi trường quan hệ rất phong phú trong gia đình đan xen những mối quan hệ rất sinh động giữa những người có các vị thế và độ tuổi khác nhau. Trẻ học rất nhiều qua cách ông bà nói chuyện với nhau hoặc với người khác, trẻ quan sát và học một cách vô ý thức, cách xưng hô, cách thể hiện tình cảm của bố mẹ với nhau, với ông bà hoặc của bố mẹ với con cái trong gia đình. Như vậy gia đình cũng chính là nơi đầu tiên và thường xuyên dạy trẻ từng bước,  rèn luyện cho trẻ những phẩm chất và năng lực để trở thành một nhân cách bằng chính tấm gương của các thành viên trong gia đình.

        - Bên cạch đó, thế giớ đồ vật trong gia đình từ màu sắc, hình dạng, kích thước, công dụng đến cách sắp xếp, bày biện đều muôn hình, muôn vẻ. Môi trường đó luôn kích thích trẻ hòa nhập vào các mối quan hệ, tìm hiểu, thăm dò, khám phá, thử nghiệm với các đồ vật xung quanh, từng bước tham gia vào công việc gia đình. Đó là tiền đề không thể thiếu để phát triển mọi mặt.

  

       * Trách nhiệm của mỗi thành viên trong gia đình đối với việc giáo dục trẻ:

         - Để gia đình trở thành môi trường giáo dục đầu tiên tốt đối với trẻ, mỗi thành viên trong gia đình, đặc biệt bố mẹ có thái độ đúng đắn với con là điều rất cần thiết. Đó là sự thể hiện tình thương đối với trách nhiệm của bố mẹ đối với con cái ngay từ khi mới lọt lòng. Thương con là tình cảm tự nhiên, sẵn có trong tâm hồn người làm cha, làm mẹ. Song thương con bao nhiêu cũng đi đôi với việc chăm sóc toàn diện đối với con, với việc đề ra những yêu cầu đúng mức trẻ có thể thực hiện được. Ví dụ: Trẻ phải tự xúc cơm ăn, tự mặc quần áo được, lấy tăm cho ông bà, cha mẹ sau bữa ăn…để mai sau trở thành con người có ích cho xã hội, biết sống tự lực, không ỷ lại người khác.

         - Thương con không chỉ là lo cho con ăn ngon, mặc đẹp, chiều chuộng, mà còn có nghĩa là phải dạy con ngay từ khi còn nhỏ, biết yêu thương, kính trọng, vâng lới ông bà, anh chị, với người lớn và cô giáo.

         - Thái độ nuôn chiều, che chở quá mức của cha mẹ đối với con còn nhỏ dưới 6 tuổi sẽ gây tác hại và đứa trẻ trở nên nhu nhược, ỷ lại, hay đòi hỏi, hay dỗi hờn khi không được chiều theo ý muốn…Trẻ được nuông chiều từ nhỏ sẽ sớm trở thành những “ông hoàn”, “Bà chúa” trong nhà, ngay từ tuổi lên 3, lên 4 đã không nghe lời cha mẹ, ông bà, coi thường mọi người, khiến sau này lớn lên trẻ thiếu ý thức trách nhiệm và trở nên lười biến, hư đốn.

         - Thái độ ngược lại là bõ rơi, hắc hũi, đánh đập con vì những lý do không chính đáng. Đó là thái độ thiếu trách nhiệm đối với con cái khiến trẻ còn nhỏ dại phải sống thiếu thốn về tình cảm gia đình và từ đó có thể phát triển không bình thường về trí tuệ, đạo đức và không loại trừ khả năng sau này trở thành những đứa trẻ hư hỏng.

                                                                                    Người viết

 

                                                                                   

                                                                                Trần Nữ Hoàng Phúc